Chi nhánh của doanh nghiệp là đơn vị được thành lập bởi công ty mẹ cùng tỉnh hoặc khác tỉnh với trụ sở chính. Theo đó, quy định về việc kế toán kê khai thuế tại chi nhánh cũng khác nhau tùy trường hợp. Dưới đây là những điều cần lưu ý và nắm được về thuế và kế toán tại đơn vị chi nhánh. Cùng STARTUPLAND tìm hiểu kỹ hơn và liên hệ để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc vào doanh nghiệp và không có tư cách pháp nhân

Hãy hiểu rằng chi nhánh được xem như bộ phận của doanh nghiệp, thực hiện toàn bộ hay chức năng hạn chế theo ủy quyền. Chi nhánh có nhiều quyền hạn hơn so với văn phòng đại diện (chỉ thực hiện chức năng đại diện pháp lý, không được kinh doanh). Chi nhánh của doanh nghiệp thường lựa chọn các hình thức: Hạch toán độc lập hoặc hạch toán lệ thuộc.

Chi nhánh là đơn vị không có tư cách pháp nhân, lệ thuộc vào doanh nghiệp mẹ

Lưu ý khi kê khai thuế, lệ phí môn bài cho chi nhánh

Kế toán chi nhánh sẽ đăng ký nộp lệ phí môn bài theo hồ sơ kê khai lệ phí tới cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Điều này có nghĩa: Nếu người nộp lệ phí môn bài có đơn vị phụ thuộc ở cùng địa phương cấp tỉnh thì sẽ có thể kê khai nộp lệ phí môn bài cho cơ quan thuế.

Nếu người nộp lệ phí có đơn vị ở địa phương cấp tỉnh khác thì việc nộp lệ phí môn bài sẽ do đơn vị phụ thuộc đó tự kê khai và nộp.

Lưu ý về kê khai thuế GTGT tại chi nhánh

Nếu hạch toán độc lập:

Đơn vị chi nhánh sẽ tự nộp hồ sơ kê khai thuế GTGT cho cơ quan quản lý trực tiếp

Nếu hạch toán phụ thuộc:

Đối với chi nhánh có cùng khu vực địa phương, tỉnh thành trực thuộc với trụ sở chính

  • Kế toán trụ sở sẽ thực hiện việc kê khai thuế VAT chung luôn cho cả chi nhánh.
  • Chi nhánh có sử dụng con dấu hay các kê khai tài khoản ngân hàng riêng, thì sẽ cần phải đăng ký nộp riêng, xuất hóa đơn riêng.

Với các đơn vị có mã ngành nghề kinh doanh về lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn hay dịch vụ massage, karaoke thì Cục Thuế địa phương sẽ quyết định nơi kê khai.

Đối với chi nhánh khác địa phương, tỉnh thành với trụ sở chính

Đơn vị chi nhánh sẽ tự thực hiện việc nộp hồ sơ kê khai cho cơ quan Thuế địa phương

Trong trường hợp chi nhánh không thực hiện hoạt động bán hàng, thu lợi nhuận, việc kê khai sẽ có thể chuyển cho trụ sở chính.

Với doanh nghiệp hoạt động mã ngành nghề bất động sản cần thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Đối với các đơn vị doanh nghiệp có chi nhánh không thực hiện hoạt động phát sinh doanh thu (kể cả gia công, lắp ráp) thực hiện theo phương pháp nộp thuế GTGT khấu trừ.

Khi này việc kê khai nộp thuế sẽ tùy thuộc vào cơ sở sản xuất đó có bộ phận hạch toán kế toán không. Nếu có thì sẽ tự thực hiện, còn không có thì sẽ do đơn vị trụ sở chính kê khai và nộp thuế luôn.

Trách nhiệm về việc kê khai thuế TNCN tại chi nhánh

Doanh nghiệp có nhiệm vụ kê khai quyết toán thuế TNCN cho người lao động với cả 2 trường hợp:

  • Người lao động ký kết hợp động làm việc với chi nhánh, có đăng ký giảm trừ gia cảnh tại đơn vị chi nhánh
  • Người lao động được điều chuyển từ trụ sở tới đơn vị chi nhánh làm việc, có đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Điều này được quy định rõ tại công văn 18200/CT-TTHT của năm 2017, công văn 329/CT-TTHT của năm 2020, bạn có thể kiểm tra kỹ hơn khi vào công văn.

Lưu ý khi kê khai kế toán thuế tại chi nhánh

Trách nhiệm về việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi nhánh

  • Đơn vị chi nhánh có thực hiện kế toán đăng ký hạch toán độc lập: Nộp hồ sơ kê khai cho đơn vị Cơ quan Thuế địa phương của chi nhánh
  • Đơn vị chi nhanh thực hiện hạch toán phụ thuộc thì không cần phải nộp hồ sơ kê khai thuế. Công ty tổng sẽ có trách nhiệm tập hợp toàn bộ hồ sơ kê khai thuế của các đơn vị phụ thuộc.
  • Đơn vị hạch toán phụ thuộc thuộc mã ngành kinh doanh sản xuất: Kế toán của doanh nghiệp trụ sở chính sẽ đảm nhiệm việc kê khai thuế TNDN cho trụ sở và các đơn vị phụ thuộc.

Trên đây là các thông tin hữu ích về kê khai thuế tại chi nhánh của doanh nghiệp. Đừng ngần ngại khi liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn hỗ trợ về các dịch vụ kế toán hoàn toàn miễn phí!

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.