Con dấu doanh nghiệp là một nét dấu hiệu đặc biệt giúp doanh nghiệp không thể bị nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. Con dấu là phương thức đại diện cho doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch và hợp đồng. Hiện nay đã có cập nhật mới nhất về 4 sự thay đổi con dấu của doanh nghiệp 2020. Hãy cùng STARTUPLAND theo dõi kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Chữ ký số sẽ được công nhận như con dấu của doanh nghiệp 2020

Theo luật mới nhất – Luật doanh nghiệp năm 2020, con dấu doanh nghiệp sẽ được ghi nhận dưới 2 hình thức. Đó là con dấu làm tại đơn vị khắc dấu và con dấu theo hình thức chữ ký số doanh nghiệp (giao dịch điện tử).

Chữ ký số điện tử sẽ được công nhận như con dấu của doanh nghiệp 2020

Quy định này là quy định hoàn toàn mới so với luật doanh nghiệp năm 2014. Chữ ký số sẽ có hiệu lực tương đương với con dấu của doanh nghiệp. Điều này cũng giúp doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn sử dụng con dấu, thuận tiện hơn trong nhiều giao dịch thay vì dùng bản cứng như trước đây.

Hoàn toàn tự do quyết định về con dấu của doanh nghiệp năm 2020

Bạn đã biết theo như luật doanh nghiệp của năm 2014, doanh nghiệp sẽ có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Tuy nhiên con dấu doanh nghiệp vẫn cần tuân theo một quy định đảm bảo thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Theo cập nhật mới nhất về luật doanh nghiệp 2020, quy định này cũng đã bị bãi bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp hoàn toàn tự quyết về nội dung của con dấu luôn. Cụ thể theo khoản 2 điều 43 Luật DN 2020, doanh nghiệp có quyền về lựa chọn loại dấu, số lượng con dấu và hình thức nội dung. Con dấu sẽ không bị ràng buộc theo quy định nữa.

Có thể thấy đây tiếp tục là một luật thay đổi mới giúp tăng tính tự quyết cho doanh nghiệp. Pháp luật đã ngày càng cởi mở hơn, ít tạo sự gò bó cho các doanh nghiệp mới thành lập hay thay đổi về con dấu.

Bãi bỏ việc thông báo mẫu con dấu doanh nghiệp 2020 trước khi sử dụng

Một điểm khác biệt nữa của luật 2020 đem lại đó là doanh nghiệp sẽ bớt đi được bước thông báo mẫu dấu kể từ 01/01/2021. Cụ thể trước đó theo khoản 2 điều 44 luật DN 2014, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu thông báo về mẫu con dấu trước khi đem vào sử dụng. Đó là thủ tục bắt buộc.

Thế nên theo điều luật mới 2020, doanh nghiệp không cần thực hiện bước này nữa. Thiết nghĩ đây sẽ tiếp tục là một điểm thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục rườm rà không cần thiết cho các doanh nghiệp.

Cập nhật những thay đổi mới nhất về con dấu doanh nghiệp

Con dấu của doanh nghiệp mang tới tính tự chủ về quản lý, giao dịch

Trước đây, tại luật doanh nghiệp 2014 cũng đã có quy định về việc quản lý sử dụng con dấu này.

Tại luật doanh nghiệp 2020, khoản 3 điều 43 đã quy định bổ sung thêm căn cứ chi tiết hơn về điều này. Cụ thể văn phòng đại diện hay các đơn vị kinh doanh khác của doanh nghiệp đều có thể tự ban hành về quy chế cho việc sử dụng con dấu công ty.

Đồng thời theo quy định mới kể từ 01/01/2021, hai đơn vị có quyết định giao dịch sẽ không thỏa thuận về việc sử dụng con dấu như nào. Mà chỉ được sử dụng con dấu theo các giao dịch có nằm trong quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin mới nhất về việc quản lý sử dụng con dấu doanh nghiệp 2020. Các doanh nghiệp khi có dự định thành lập công ty mới sẽ cần lưu ý thêm. Có thể thấy pháp luật càng ngày càng có xu hướng mở hơn trong các thủ tục, bớt đi các thủ tục rườm rà, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp. Đừng ngần ngại khi liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.