Luật sở hữu trí tuệ là bộ luật được tạo ra nhằm bảo vệ quyền lợi cho chủ sở hữu và quyền tác giả. Luật sở hữu trí tuệ bao gồm bảo hộ về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm và kiểu dáng công nghiệp… Trong đó bản quyền về đăng ký kiểu dáng công nghiệp vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nội dung đó trong luật sở hữu trí tuệ ở bài viết dưới đây của STARTUPLAND nhé!

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đầu tiên hãy đi vào khái niệm trước nhé! Kiểu dáng công nghiệp theo luật sở hữu trí tuệ 2009 có ghi rõ như sau:

Kiểu dáng công nghiệp được biết đến là hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Hình dáng được thể hiện dưới hình khối, đường nét và màu sắc. Sự kết hợp bao gồm tất cả các yếu tố này.

Có thể hiểu, kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của đồ vật, các vật dụng và thiết bị, phương tiện hay các bộ phận lắp ráp. Sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp công nghệ hay thủ công nghiệp. Thành lập công ty sản xuất sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề bản quyền này.

Đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp

Phân biệt kiểu dáng công nghiệp và sáng chế

Đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm kể trên. Sáng chế là một giải pháp giúp tạo ra cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Sáng chế được tạo ra để giải quyết cho vấn đề thiết thực nào đó được công nhận. Trong khí đó kiểu dáng công nghiệp là thiết kế có tính thẩm mỹ, mỹ thuật. Nó không có chức năng về kỹ thuật.

Những đối tượng không nằm trong diện bảo vệ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hãy hiểu rằng, không phải mọi hình dáng của sản phẩm nào cũng có thể được đăng ký quyền bảo hộ kiểu dáng công nghệp. Dưới đây là 3 đối tượng không có quyền bảo hộ:

  • Hình dáng bên ngoài sản phẩm (là hình dáng bắt buộc do đặc tính kỹ thuật sản phẩm cần có)
  • Hình dáng bên ngoài của một công trình xây dựng (dân dụng hoặc công nghiệp)
  • Hình dáng của sản phẩm vô hình (không thể nhìn thấy được khi sử dụng)

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Điều kiện để được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Tính sáng tạo với kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp cần có tính sáng tạo, không có sự trùng lặp trước đó. Căn cứ này dựa trên các kiểu dáng công nghiệp đã công khai, sử dụng thông qua mô tả, văn bản nào đó khác trong hay ngoài nước. Kiểu dáng công nghiệp không được sao chép mô phỏng, hay dựa trên toàn bộ hình dáng tự nhiên của loài cây, con vật nào đó khác.

Tính mới mẻ trong đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được xem là có tính sáng tạo nếu có sự khác biệt đáng kể với các kiểu dáng đã đăng ký trước đó. Sự khác biệt về hình thức sử dụng, mô tả văn bản. Mới mẻ với bất cứ hình thức nào trong và ngoài nước.

Tính áp dụng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp phải có tính ứng dụng trong công nghiệp. Có thể dùng làm mẫu chế tạo sản phẩm theo phương pháp công nghiệp hay thủ công nghiệp.

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về khái niệm của kiểu dáng công nghiệp. Đừng ngần ngại khi liên hệ STARTUPLAND để được hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.