Website giờ đây đã trở thành một điều không thể thiếu với mỗi doanh nghiệp. Nhằm đảm bảo các vấn đề về tính xác thực, mỗi website đều cần đăng ký với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký hoặc không thông báo, doanh nghiệp có thể sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Do vậy doanh nghiệp nên đăng ký các thủ tục thông báo website lên Bộ Công Thương càng sớm càng tốt.

Tại sao cần đăng ký/ thông báo website với Bộ Công Thương?

– Tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật

Thông thường các website đã đăng ký/ đã thông báo với Bộ Công Thương sẽ có logo chèn thêm phía dưới để xác nhận. Điều này như một bằng chứng giúp doanh nghiệp được đánh giá cao về việc tuân thủ pháp luật.

– Tạo lòng tin cho khách hàng khi truy cập vào website.

Bởi thông tin của doanh nghiệp đã được xác nhận thì mới có dấu chứng nhận này. Có rất nhiều khách hàng lo sợ vì các công ty ma tạo dựng các website không có xác nhận.

đăng ký website với bộ công thương
Đăng ký website với bộ công thương

Làm sao để biết logo là giả mạo hay thật?

Nhiều website đã tạo logo giả mạo “đã đăng ký Bộ Công Thương” hoặc “đã thông báo Bộ Công Thương”. Tuy nhiên, chỉ có logo thật sự, chủ doanh nghiệp mới có đường dẫn đến với website của Bộ Công Thương. Link này có chứa thông tin về doanh nghiệp rất chi tiết. Với các logo “đã đăng ký/ đã thông báo Bộ Công Thương” giả sẽ không có đường link này. Ví dụ cụ thể: Bạn có thể kéo xuống cuối website STARTUPLAND.vn và thấy logo “Đã thông báo với Bộ Công Thương”. Khi click vào link này bạn sẽ ra được website của Bộ Công Thương với nội dung như dưới đây:

link đăng ký thông báo với bộ công thương
Thông tin doanh nghiệp đăng ký

Tùy theo website thuộc lĩnh vực hoạt động và mục đích sử dụng như thế nào sẽ có các điều kiện và yêu cầu về việc Đã thông báo/ Đã đăng ký với Bộ Công Thương khác nhau:

> Website cần thực hiện THÔNG BÁO với Bộ Công Thương: Website thương mại điện tử và ứng dụng di động bán hàng

 • Đó là các website về thương mại điện tử bán hàng: website do các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân tạo ra. Mục đích để xúc tiến thương mại, cung ứng giới thiệu hàng hóa dịch vụ.

Kể cả website không có bán hàng trực tiếp nhưng cũng có các hoạt động về xúc tiến thương mại, chương trình quảng cáo khuyến mãi hình ảnh. Đều được xếp vào website thương mại điện tử.

 • Ngoài ra, ứng dụng di động bán hàng của doanh nghiệp trên thiết bị di động tạo ra nhằm mục đích xúc tiến thương mại. Doanh nghiệp cũng cần thông báo với Bộ Công Thương.

Có thể hiểu đơn giản là các website và ứng dụng của doanh nghiệp tạo ra nhằm PR, quảng cáo cho thương hiệu của mình.

> Website cần thực hiện ĐĂNG KÝ với Bộ Công Thương: website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

 • Đó là các sàn giao dịch thương mại điện tử, đấu giá trực tuyến, khuyến mãi trực tuyến. Đây là sàn thương mại điện tử được tạo ra là một môi trường chung cho các thương nhân, tổ chức. Bạn có thể hiểu nó hoạt động như tiki, lazada, chotot, muachung, shopee,… và nhiều website tương tự như vậy.
 • Các ứng dụng di động cung cấp thương mại điện tử. Đó là các app ứng dụng đặt mua thương mại điện tử như trên.

Khi nào cần phải thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương?

 • Cần thông báo: sau khi website được thiết kế xong.
 • Cần đăng ký: trước khi website đi vào hoạt động trao đổi đặt hàng, xúc tiến thương mại.

A. Thủ tục THÔNG BÁO website với Bộ Công Thương cho doanh nghiệp

Cách thức thực hiện hết sức đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào link website của Bộ Công Thương: http://online.gov.vn/

Doanh nghiệp cần có các thông tin: mã số thuế và bản scan/bản mềm Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bước 1: Đăng ký tài khoản với Bộ Công Thương

Vào link dưới đây: http://online.gov.vn/Account/RegisterCompany

thủ tục đăng ký thông báo với bộ công thương
Điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào form đăng ký
 • Điền đầy đủ các thông tin doanh nghiệp: Tên đăng ký, tên giao dịch, mã số thuế, ngày cấp, chọn tệp tải lên giấy đăng ký kinh doanh, địa chỉ đăng ký, điện thoại. Địa chỉ giao dịch, quốc gia, tỉnh, huyện, xã
 • Điền đầy đủ các thông tin người đại diện pháp luật của công ty. Bao gồm: Họ tên, chức vụ, ngày sinh, địa chỉ liên lạc, điện thoại, Email.
đăng ký thông báo với Bộ Công Thương
Đăng ký thông báo với Bộ Công Thương
 • Điền thông tin đăng nhập và chọn mật khẩu, nhập mã Capcha xác nhận. Sau đó nhấn nút gửi là hoàn tất đăng ký

– Bước 2: Xác nhận tài khoản sau khi đăng ký

Doanh nghiệp sẽ nhận được email xác nhận duyệt thông tin trong thời gian 3 ngày từ khi đăng ký. Kiểm tra hòm thư để kiểm tra thông tin. Nếu tài khoản đã đầy đủ thông tin, email sẽ trả về một tài khoản để đăng nhập hệ thống. Nếu thông tin tài khoản vẫn còn thiếu hay bị từ chối, doanh nghiệp cần tiền hành đăng ký lại trên hệ thống.

Thời gian sẽ thường là 3 ngày. Nếu sau 3 ngày, doanh nghiệp chưa nhận được email từ Bộ Công thương, cần liên lạc theo số tổng đài: 04.222 05512 và đọc mã số thuế doanh nghiệp để kiểm tra việc đăng ký đã thành công hay chưa.

– Bước 3: Khai báo thông tin loại hình dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp

Sau khi doanh nghiệp nhận được tài khoản qua email sẽ tiến hành đăng nhập trên website của Bộ Công Thương.

> Lựa chọn một trong 3 thư mục dưới đây:

 • Website bán hàng -> Thông báo website
 • Website dịch vụ thương mại điện tử -> Đăng ký website
 • Website cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm -> Đăng ký đánh giá tín nhiệm

> Tiếp đó nhập các thông tin về website bao gồm:

 • Thông tin người sở hữu
 • Loại hình dịch vụ, hàng hóa
 • Các thông tin về giá cả
 • Điều kiện giao dịch
 • Thông tin vận chuyển hàng hóa và giao nhận
 • Phương thức thanh toán
 • Tải file đính kèm các tài liệu: Giấy phép đăng ký kinh doanh, Giấy quyết định thành lập (cơ quan tổ chức), CMND (cá nhân)

> Upload các file lên vậy là xong bước gửi hồ sơ. Tài khoản hồ sơ sẽ ghi ở trạng thái “chờ duyệt”.

B. Thủ tục thực hiện ĐĂNG KÝ với Bộ Công Thương

Thủ tục đăng ký website có độ phức tạp hơn vì hoạt động mang tính thương mại rộng lớn. Do vậy doanh nghiệp, tổ chức ngoài việc gửi hồ sơ mềm online cần phải gửi bản cứng đến Cục TMĐT và CNTT của Bộ Công Thương. Địa chỉ nhận hồ sơ giấy tại 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Thời gian hồ sơ duyệt sẽ là 3 ngày kể từ khi gửi.

Chỉ đơn giản như vậy thôi, bạn đã xong bước đăng ký thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp sẽ được cung cấp đường dẫn riêng (link) có chứa Logo Đã thông báo với Bộ Công Thương/ Đã đăng ký với Bộ Công Thương. Có thể chèn đường dẫn đó vào website để tăng tính tin cậy cho khách hàng khi truy cập.

logo đăng ký với bộ công thương, logo thông báo với bộ công thương
Mẫu logo được chèn vào website

Trên đây là những thông tin cần thiết khi tiến hành thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong những bước đầu đi vào hoạt động kinh doanh. Đừng ngần ngại khi liên hệ STARTUPLAND để được hỗ trợ, hoặc gọi điện đến Hotline 088 880 2358 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.