Kế toán dịch vụ ăn uống cần lưu ý gì?

Kế toán là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận trong từng nghiệp vụ và con số. Tùy theo từng ngành nghề lĩnh vực mà yêu cầu của kế toán cũng có sự thay đổi. Kế toán dịch vụ ăn uống hiện đang là một trong những lĩnh vực đầy tiềm năng. Vậy khi làm kế toán dịch vụ ăn uống, bạn cần lưu ý những gì?

Công việc hàng ngày của kế toán dịch vụ ăn uống

Dịch vụ ăn uống là một dịch vụ đa dạng và rộng hơn rất nhiều có thể bao gồm việc ăn và nghỉ ngơi của khách hàng. Tuy khối lượng không nhiều như các chi tiết nhỏ lại vô cùng lớn. Chỉ cần nhầm lẫn 1 chút thôi thì có thể sẽ dẫn đến việc gây ra các lỗi rất lớn.

kế toán dịch vụ ăn uống

Cụ thể kế toán dịch vụ ăn uống phải làm

Thu và chi tiền cho các dịch vụ ăn và nghỉ của khách

  • Các chứng từ nhập và xuất kho từ bộ phận kho và bộ phận mua hàng
  • Kế toán đầu vào nguyên vật liệu, thực phẩm từ các đơn vụ cung cấp
  • Tính giá thành cho từng món ăn từ đó lên giá vốn cho đơn
  • Cân nhắc xem xét từ các báo giá nhà cung cấp, kiểm tra sự tăng giảm giá nguyên liệu để báo cáo lại với cấp trên
  • Cân nhắc về số lượng đặt hàng ngày với định mức tồn kho hàng hóa
  • Kiểm tra định kỳ về nguyên liệu, thực phẩm có khớp với số liệu nhập và xuất kho
  • Báo cáo tình trạng hàng hóa tồn kho mỗi tháng cho giám đốc
  • Lập hạch toán về khấu hao TSCĐ, phân bổ công cụ dung cụ. Thống kê chi phí dài, ngắn hạn

Công việc kế toán phải làm định kỳ hàng tháng, hàng quý

Ngoài các công việc mà mỗi ngày phải đảm nhiệm, kế toán phải lên báo cáo cho hàng tháng và hàng quý. Cụ thể:

  • Báo cáo xuất nhập tồn kho thực phẩm và nguyên liệu
  • Lên báo cáo về tình hình tài chính lãi lỗ với cấp quản lý
  • Làm kê khai thuế VAT, Thuế thu nhập cá nhân,
  • Kê khai tạm tính cho thuế Thu nhập doanh nghiệp
  • Lập cáo báo về tình hình sử dụng phát hành hóa đơn
  • Báo cáo tài chính sẽ được lập vào cuối năm tổng kết về một năm bao gồm tất cả tình hình lỗ lãi.
Tư vấn kế toán dịch vụ ăn uống

Những lưu ý quan trọng khi làm kế toán dịch vụ ăn uống

  • Nên nhớ rằng bạn sẽ cần phải nắm vững cách phân loại cụ thể từng nguyên liệu, thực phẩm vào đúng từng loại mã hạch toán.

Từng loại chi phí dù là nhỏ nhất cũng cần được thống kê chi tiết: gas, tiền điện, tiền nhân công, gia vị, thực phẩm nấu ăn.

  • Lập phiếu thu tiền nếu khách thanh toán ngay tiền mặt. Nếu khách cà thẻ: khách cần đưa thẻ quẹt qua đọc thẻ, nhập mã số cá nhân và số tiền thanh toán. Máy sẽ in ra bill để khách ký vào. Từ đó hoàn tất mọi quy trình thanh toán nhanh chóng.

Tư vấn kế toán dịch vụ ăn uống uy tín và nhanh chóng tại STARTUPLAND

Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng và sự thành công cho mọi dự án mà mình tiếp nhận. Sở hữu đội ngũ kế toán viên chuyên nghiệp, STARTUPLAND cam kết sẽ hoàn thành đúng tiền độ kế toán. Bảo đảm quy trình kế toán hoàn toàn hợp pháp và chính xác. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian cho các con số mà tập trung hoạt động kinh doanh.

By StartupLand

Nội dung tư vấn trong bài viết dựa theo các văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm viết bài. Thời điểm Quý độc giả tiếp cận bài viết, các văn bản pháp luật trên có thể đã được thay đổi, bổ sung hoặc hết hiệu lực. Do đó, Quý độc giả có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài 088 880 2358 hoặc email info@startupland.vn để cập nhật tin tức/thông tin/VBPL mới nhất. Trân trọng!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version