Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

co-so-kinh-doanh-dich-vu-an-uong

Ẩm thực là một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Khi mức sống cao hơn, các vấn đề về an toàn ăn uống cũng được chú trọng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đăng ký Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo sức khoẻ cho khách hàng. Vậy thủ tục này tiến hành như thế nào? Hãy cùng STARTUPLAND tìm hiểu nhé!

Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Căn cứ theo Mục 4 Luật An toàn thực phẩm 2010. Điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Bếp ăn được bố trí phân biệt giữa thực phẩm chưa qua chế biến và đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  •  Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  •  Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Các vấn đề pháp lý về giấy phép an toàn thực phẩm

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận:

  • Ban Quản lý An Toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố HCM cấp phép Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: Cho các cơ sở sản xuất, dịch vụ đăng ký loại hình công ty
  • Phòng kinh tế quận, Huyện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho: Cơ sở sản xuất, dịch vụ ăn uống… đăng ký loại hình Hộ kinh doanh.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận
  • Bản sao y Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Danh sách người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Danh sách này phải có xác nhận của chủ cơ sở.

(Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh hoặc danh sách các cán bộ của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền được Bộ Công Thương chỉ định cấp theo quy định và có thời hạn trong vòng 01 năm kể từ ngày cấp).

  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
  • (01 bản/01 nhân viên)

(Quy định về khám sức khỏe: theo quy định tại Thông tư số 29/2012/TT-BCT ngày 05 tháng 10 năm 2012 “Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định”. Vì vậy, yêu cầu “xét nghiệm phân” sẽ do cơ quan y tế quyết định phụ thuộc vào mùa dịch, vùng dịch)

Quy trình thực hiện

Lập hồ sơ theo quy định và nộp theo 1 trong 3 cách:

  • qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến
  • qua đường bưu điện
  • tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ. Trường hợp quá 30 ngày kể từ khi nhận được thông báo, cơ sở không bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì hồ sơ của cơ sở không còn giá trị.

Trường hợp không có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy quyền thẩm định và lập Biên bản thẩm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Kết luận:

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không nằm trong các trường hợp cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP phải làm thủ tục xin cấp phép cơ sở đủ điều kiện kinh doanh an toàn thực phẩm.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Exit mobile version