Ngành xây dựng được xếp vào mã ngành nghề kinh doanh có tính tương đối phức tạp. Ngành xây dựng có rất nhiều các nội dung cần kê khai, nghiệp vụ và giao dịch phát sinh lớn. Do đó kế toán viên cần phải thực hiện rất nhiều bút toán một cách kỹ lưỡng và chính xác từng con số để không gây ra thiệt hại nào trong việc kê khai sổ sách kế toán. Cùng STARTUPLAND tư vấn dọn dẹp sổ sách kế toán cho ngành xây dựng một cách khoa học nhất nhé!

Kế toán xây dựng phải làm những công việc gì?

Kế toán xây dựng là gì, đặc điểm phức tạp của kế toán xây dựng

Kế toán xây dựng là gì?

Kế toán xây dựng bao gồm rất nhiều các giao dịch phát sinh, đi kèm theo khối lượng hóa đơn chứng từ rất lớn. Việc hạch toán cho kế toán xây dựng chưa bao giờ là đơn giản. Đơn giản khi trúng thầu cho công trình xây dựng nào, kế toán cần tiến hành bóc tách các chi phí để phục vụ cho việc hạch toán.

Đặc điểm của kê khai sổ sách kế toán xây dựng

Mỗi công trình và hạng mục đều cần có dự toán riêng, kế toán sẽ thực hiện tách chi phí đối với từng công trình. Việc bóc tách chi phí này khá phức tạp khi cần đảm bảo cho việc kế toán khớp với mục chi phí và khớp dự toán. Chưa kể đến việc giá trị vật tư xây dựng cần được tính toán đúng giá theo mỗi tỉnh.

Các công trình xây dựng sẽ có thời gian thi công kéo dài (có công trình vài năm), kế toán cần theo dõi các khoản chi phí dở dạng và chỉ tính giá thành chuẩn xác cho hạng mục công trình đã hoàn thành.

Việc ghi nhận doanh thu khi xuất hóa đơn cần thực hiện chuẩn xác vào thời điểm. Việc xuất vật tự cũng cần phù hợp theo mỗi công trình thực hiện.

Có thể thấy kế toán doanh nghiệp rất phức tạp khi đòi hỏi nhiều các nghiệp vụ và bút toán. Nhiều doanh nghiệp xây dựng vì thế mà tìm đến dịch vụ kế toán và dọn dẹp sổ sách kế toán chuyên nghiệp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp xây dựng tiết kiệm thời gian và tập trung tuyệt đối vào việc hoàn thành các công trình.

Các nghiệp vụ đối với kê khai sổ sách kế toán xây dựng

Như đã khẳng định, kế toán xây dựng phải tiếp nhận một khối lượng lớn sổ sách, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng nghiệp vụ kế toán. Sau đây là một số các công việc mà kế toán xây dựng cần thực hiện:

 • Theo dõi dự án đảm bảo việc xuất vật tư vào các công trình để kịp tiến độ
 • Lập bảng lương nhân công theo tiến độ thi công
 • Theo dõi chi phí máy thi công và phục vụ chung
 • Tiến hành phân bổ chi phí và tính giá cho các công trình, hạng mục công trình sau khi đã nghiệm thu
 • Thực hiện lập các báo cáo thuế theo tháng, quý, lập báo cáo tài chính mỗi năm
 • Thực hiện dọn dẹp sổ sách kế toán đảm bảo khoa học và chuẩn xác.
 • Là người nắm các số liệu quan trọng để thực hiện giải trình với cơ quan thuế và cơ quan chức năng khi có yêu cầu.
Tư vấn dịch vụ kê khai sổ sách kế toán ngành xây dựng

Có nên lựa chọn dịch vụ tư vấn kê khai sổ sách kế toán xây dựng?

Kế toán ngành xây dựng mang nét đặc thù riêng và có rất nhiều các nghiệp vụ kế toán cần thực hiện. Do vậy, việc tuyển dụng kế toán viên yêu cầu lâu dài và có kinh nghiệm là cần thiết. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp xây dựng, họ muốn có một hệ thống kế toán quy chuẩn và nhàn hơn trong các vấn đề sổ sách, họ sẽ tìm đến dịch vụ kế toán. Ưu điểm của dịch vụ này là gì?

 • Tiết kiệm thời gian đào tạo, tìm hiểu
 • Tiết kiệm chi phí duy trì nhân lực (tiền thưởng, tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp)
 • Cam kết chính xác về thời hạn và tiến độ dọn dẹp sổ sách kế toán
 • Được cập nhật nhanh chóng nhất các điều luật kế toán mới có điều chỉnh
 • Tư vấn hệ thống sổ sách kế toán và hạch toán chuyên nghiệp, tạo nền tảng tốt cho doanh nghiệp
 • Đứng ra giải trình trước những đợt kiểm tra của thanh tra thuế, cơ quan thuế.

Trên đây là các thông tin cần thiết về vấn đề kê khai sổ sách kế toán cho ngành xây dựng. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được nhiều cho bạn, đừng ngần ngại khi liên hệ tư vấn STARTUPLANd để được hỗ trợ tốt nhất 24/7 về các vấn đề thành lập doanh nghiệp, dịch vụ kê khai thuế doanh nghiệp trọn gói,…

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.