Trong mọi hợp đồng văn bản chứng kế toán và giao dịch, con dấu doanh nghiệp là yêu cầu không thể thiếu. Quy định con dấu doanh nghiệp mang dấu hiệu riêng, đã đăng ký theo điều luật mới có thời hạn sử dụng không. Vậy theo bạn con dấu có thời hạn trong bao lâu, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình dạng con dấu khác nhau không? Cùng STARTUPLAND tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định con dấu doanh nghiệp là gì?

Con dấu doanh nghiệp rất quan trọng, là đặc điểm riêng biệt không thể trùng lặp với mọi đơn vị khác. Doanh nghiệp có quyền tự chủ trong việc quản lý và sử dụng con dấu. Con dấu doanh nghiệp có thể được thiết kế theo một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình khác) tùy theo doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ sử dụng một mẫu con dấu có thống nhất về đặc điểm hình thức nội dung và kích thước.

Kể từ 01/7/2015, Điều 44, Luật Doanh nghiệp 2015, doanh nghiệp có thể tự thực hiện thiết kế con dấu, khắc dấu. Tuy nhiên trước thời điểm sử dụng con dấu, doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ đến thống báo tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Thực hiện việc đăng tải công khai về con dấu doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia, thông tin về doanh nghiệp.

tìm hiểu về quy định con dấu doanh nghiệp
Tìm hiểu về quy định con dấu doanh nghiệp

Nội dung quy định con dấu doanh nghiệp

Về hình thức con dấu, nội dung và số lượng mẫu con dấu khi thành lập doanh nghiệp sẽ tùy chọn tùy công ty. Tuy nhiên, bất cứ con dấu nào cũng cần thể hiện thông tin: Tên của doanh nghiệp, Mã số doanh nghiệp đăng ký.

Con dấu doanh nghiệp có thể được thực hiện trong các giao dịch văn bản theo quy định pháp luật.

Thời hạn sử dụng con dấu doanh nghiệp có phải 5 năm?

Theo điều 14, thông tư 21/2012/TT-BCA, con dấu của doanh nghiệp đăng ký trước năm 2014, sẽ có thể được sử dụng trong thời hạn là 05 năm từ ngày đăng ký chứng nhận về mẫu dấu. Khi hết thời hạn này, doanh nghiệp sẽ cần đăng ký lại mẫu dấu.

Vậy nhưng từ sau khi luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, mọi doanh nghiệp đều có thể sử dụng con dấu vô thời hạn. Chỉ cần đổi con dấu khi nào doanh nghiệp muốn thay đổi, thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh để cấp lại.

=> Con dấu doanh nghiệp từ sau 2014 có thể sử dụng vô thời hạn. Doanh nghiệp bắt buộc phải thay con dấu mới khi có sự thay đổi về: tên công ty, địa điểm trụ sở, đổi loại hình công ty hoạt động.

quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp
Quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình dạng con dấu khác nhau không?

Theo quy định về việc quản lý, lưu giữ con dấu sẽ được thực hiện bởi doanh nghiệp. Số lượng và hình thức con dấu cũng do doanh nghiệp quyết định. Vậy nên doanh nghiệp sẽ có thể đăng ký nhiều con dấu khác nhau nhưng phải căn cứ theo một hình thức cụ thể thống nhất về nội dung, kích thước và hình thức.

Theo quy định đã ghi rõ tại khoản 1, 2 điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP

Doanh nghiệp chỉ được thể hiện một hình thức cụ thể: hình tròn, tam giác, đa giác. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không thể sử dụng 3 mẫu dấu tròn, elip, đa giác cùng lúc. Mà chỉ được sử dụng một trong ba dạng đó. Tức doanh nghiệp sử dụng con dấu tròn thì mọi con dấu khác đều phải là hình tròn hoặc elip. Nếu doanh nghiệp chọn con dấu chữ nhật thì tất cả con dấu khác đều là hình chữ nhật. Nội dung kích thước sẽ yêu cầu giống nhau.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu thêm về con dấu doanh nghiệp. Đừng ngần ngại liên hệ STARTUPLAND để được hỗ trợ và tư vấn thêm về các thủ tục thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.