Mới đây, Tổng Cục Hải quan đã ban hành công văn 6358/TCHQ-GSQL về thủ tục nhập khẩu rượu, có hiệu lực vào ngày 29/09/2020 đã có những thay đổi mới về nhập khẩu rượu. Hãy cùng STARTUPLAND cập nhật về những điểm mới nổi bật về thủ tục hải quan đối với mặt hàng đồ uống có cồn nhé!

Thủ tục hải quan về nhập khẩu rượu

Điều kiện đối với nhập khẩu rượu là gì?

Nhập khẩu rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì thế, khi thành lập doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu đồ uống có cồn nói chung và rượu nói riêng, phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định

2. Rượu nhập khẩu phải ghi nhãn hàng hoá

3. Doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

4. Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.

5. Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

6. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Hồ sơ thủ tục hải quan về nhập khẩu rượu

Theo công văn 6358/TCHQ-GSQL năm 2020 về thủ tục hải quan đối với mặt hàng đồ uống có cồn được nhập khẩu do Tổng cục hải quan ban hành, kể từ ngày 29/09/2020, hồ sơ thủ tục hải quan về nhập khẩu rượu bao gồm:

-Các chứng từ theo quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC); Doanh nghiệp có thể xem chi tiết toàn bộ hồ sơ nhập khẩu quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Thông tư này.

-Giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp đối với mặt hàng rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên: 01 bản chụp;

-Đối với mặt hàng rượu có độ cồn dưới 5,5 độ, thương nhân chịu trách nhiệm thực hiện việc đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính trước khi nhập khẩu theo mẫu số 14 mục II Phụ lục ban hành kèm Nghị định 105/2017/NĐ-CP; không phải nộp chứng từ này cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu;

-Chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ thủ tục hải quan nhập khẩu rượu

Những lưu ý đối với công chức hải quan

Khi kiểm tra hồ sơ, công chức hải quan phải kiểm tra và đối chiếu các thông tin sau: tên rượu, tên nhà cung cấp nước ngoài trên tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại và chứng từ chứng nhận an toàn thực phẩm với Giấy phép phân phối rượu do Bộ Công Thương cấp.

Ngoài ra, để đảm bảo thủ tục hải quan đối với mặt hàng đồ uống có cồn (rượu, bia, mặt hàng đồ uống lên men khác) thực hiện đúng quy định của Luật Hải quan, các văn bản hướng dẫn thi hành, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến về việc rà soát hồ sơ hải quan. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu không đáp ứng điều kiện như quy định thì xử phạt và báo cáo kết quả rà soát về Tổng cục Hải quan (Cục Giám sát quản lý về Hải quan) trước ngày 09/10/2020 để tổng hợp.

Từ những thông tin cơ bản về điều kiện kinh doanh nhập khẩu rượu theo quy định mới nhất phía trên, hi vọng doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong quá trình kinh doanh liên quan đến nhập khẩu rượu . Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với STARTUPLAND – đơn vị cung cấp các dịch vụ về pháp lý như Thành lập doanh nghiệp, Sở hữu trí tuệ, Kế toán dịch vụ và các dịch vụ liên quan.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.