Trường mầm non là một trong những điểm kinh doanh nằm trong mã ngành kinh doanh giáo dục. Đối tượng dịch vụ ở đây là những ông bố bà mẹ có con nhỏ cần được trông nom tại nhà trẻ. Được biết, giáo viên mầm non có mức lương được trả khá thấp so với các hệ bậc khác. Vậy nên, từ khi chính sách mới nghị định 105 năm 2020 đã cấp thêm phí hỗ trợ cho giáo viên mầm non.

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non

Điều kiện thành lập đơn vị kinh doanh mã ngành giáo dục mầm non

Dạy trường mầm non cũng là một trong lĩnh vực mã ngành giáo dục. Do vậy, nó cũng là ngành kinh doanh có điều kiện, cần tuân thủ theo quy định của nhà nước. Đảm bảo được các điều kiện về cơ sở vật chất và các quyết định cho phép từ cơ quan chức năng.

Theo nghị định 46/2017/NĐ-CP đã quy định về điều kiện đáp ứng quy định thành lập mầm non tư thục

Xác định mục tiêu nhiệm vụ nội dung giáo dục, các điều kiện về cơ sở vật chất thiết bị. Địa điểm xây dựng trường dự kiến, kế hoạch tổ chức bộ máy nhân viên. Các thông tin về nguồn lực tài chính và các định hướng phát triển lâu dài.

Có đề án thành lập phù hợp với quy hoạch về phát triển kinh tế xã hội. Cơ sở mầm non tư thục cần có quy hoạch mạng lưới đã được cơ quan quản lý phê duyệt.

Khoản hỗ trợ cho giáo viên mầm non theo từng đối tượng cụ thể

Từ 1/11/2020, nghị định về chính sách phát triển ngành giáo dục mầm non sẽ được áp dụng. Cụ thể theo nghị định 105 của chính phủ, một số giáo viên mầm non sẽ được hỗ trợ.

> Giáo viên mầm non dạy học tại nơi có khu công nghiệp

Các giáo viên có đủ điều kiện trình độ đào tạo, có hợp đồng lao động, dạy học lớp trẻ có từ 30% trẻ em là con của công nhân viên, người lao động khu công nghiệp.

Nhận được 800.000đ/mỗi tháng dạy học thực tế trong năm. Mức hỗ trợ này không thuộc mức lương thỏa thuận giữa trường và giáo viên, cũng không được tính đóng kê khai bảo hiểm xã hội, BHYT hay BHTN.

Để giáo viên của mình nhận được khoản hỗ trợ này, doanh nghiệp cần tiến hành làm thủ tục.

Bước 1: Nộp hồ sơ gửi trực tiếp, bưu điện hoặc gửi trực tuyến đến Phòng GD&ĐT: Danh sách giáo viên được hưởng quyền lợi, hợp đồng của giáo viên được hưởng (chỉ cần là bản sao, mang kèm theo bản chứng đối chiếu)

Bước 2: Thời gian 10 ngày từ khi Phòng GD&ĐT nhận đủ hồ sơ, danh sách giáo viên. Cơ quan tài chính sẽ thẩm định báo cáo lại với cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Trong vòng 7 ngày làm việc từ thời gian nhận hồ sơ, UBND tiến hành phê duyệt và gửi thông báo đến các trường mầm non tư thục.

Bước 4: Tiến hành công khai danh sách được hỗ trợ cho giáo viên.

Bước 5: Tiến hành trả tiền mặt/ chuyển khoản cho giáo viên mầm non. Thời gian sẽ là 2 lần/năm, lần đầu vào tháng 12 và lần 2 là tháng 5. Mỗi lần đều trả đủ cho đầy đủ các tháng. Tức là giáo viên sẽ nhận được tiền cho các tháng làm việc quy định đó.

Những thay đổi về quyền lợi cho giáo viên mầm non
Những thay đổi về quyền lợi cho giáo viên mầm non

> Hỗ trợ giáo viên mầm non dạy các trường tư thục

Được hỗ trợ các chi phí về tài liệu và chi phí tập huấn các lớp học bồi dưỡng nâng cao chuyên môn. Áp dụng bao gồm với mọi cấp bậc, kể cả giáo viên, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

> Hỗ trợ giáo viên mầm non dạy trẻ tại các vùng đặc biệt khó khăn.

Được hỗ trợ 450.000/tháng. Thời gian hưởng này sẽ áp dụng theo thời gian số tháng dạy thực tế (tối đa 9 tháng). Khoản tiền hỗ trợ này sẽ được trả cùng với kỳ chi tiền lương tháng. Không tính số tiền hỗ trợ này để đóng BHXH, BHYT và BHTN.

Tuy nhiên, giáo viên làm việc tại khu vực thiểu số không được hỗ trợ tiền mua các tài liệu học ngôn ngữ của người thiểu số. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ tài liệu học khác vẫn được đảm bảo.

Trên đây là những thông tin quy định mới về khoản hỗ trợ phí cho giáo viên mầm non. Nếu bạn đang có dự định thành lập trường mầm non tư thục, hãy liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục hồ sơ, điều kiện thành lập và các vấn đề kê khai kế toán, kê khai thuế.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.