Ngày nay khi mà nền công nghệ tiên tiến, tài sản trí tuệ ngày càng được coi trọng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chưa xem trọng bảo vệ quyền lợi trí tuệ của mình. Lợi ích khi bảo hộ nhãn hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ ngay từ lúc thành lập. Hãy cùng STARTUPLAND tìm hiểu về lợi ích pháp lý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhé!

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu doanh nghiệp là gì?

Nhãn hiệu là gì?

Theo quy định của tại khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ quy định:

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Theo đó,  nhãn  hiệu phải có chức năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ  đối với các tổ chức khác.

Ngày nay, có nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh một dòng sản phẩm, ví dụ, đối với sản phẩm xe máy có dòng của hãng Toyota, Honda, Yamaha.. Để phân biệt các dòng sản phẩm đó người ta cần dùng đến các dấu hiệu  đặc biệt trên sản phẩm để phân biệt với các sản phẩm còn lại, người ta gọi đó là nhãn hiệu

Các thương hiệu xe trên thị trường

Những lợi ích pháp lý khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2019 thì văn bằng bảo hộ được cấp cho chủ đơn có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất. Do đó, chủ ở hữu có thể sẽ bị từ chối đơn nếu có cá nhân, tổ chức nào đó nộp đơn bảo hộ trước theo nguyên tắc ưu tiên của luật.

Nâng tầm giá trị và uy tín của  sản phẩm/ dịch vụ

Giữa hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ trên thị trường với sức cạnh tranh khốc liệt. Giả sử bạn đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ lựa chọn sản phẩm đã được đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu hơn hay một sản phẩm chưa được nhà nước bảo  hộ, xét trên phương diện, 2 sản phẩm đều cùng chức năng và giá trị. Tôi dám chắc đa số các bạn sẽ chọn sản phẩm được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Điều này góp phần củng cố sản phẩm của bạn trên thị trường, tăng sức cạnh tranh  và ghi điểm trong mắt người tiêu dùng.

Để xây dựng và phát triển một nhãn hiệu trên thị trường, doanh nghiệp cần phải tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và sức lực. Nếu doanh nghiệp không thực hiện bảo hộ nhãn  hiệu của mình, sẽ có nhiều đối tượng lợi dụng để tung ra các sản phẩm hàng giả, kém chất lượng, gây anh  hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay vì không nắm rõ được quyền lợi của mình, nên đợi đến lúc “MẤT BÒ MỚI LO LÀM CHUỒNG” thì mọi việc đã quá muộn màng.

Đăng ký bảo hộ giúp bảo vệ nhãn hiệu khỏi các hành vi bị xâm phạm

Khi đăng ký nhãn hiệu và được cấp văn bằng, bạn sẽ được nhà nước bảo hộ. Do đó, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi xâm phạm, gây tổn hại đến nhãn hiệu của bạn đều sẽ bị ngăn chặn. Hành vi xâm phạm được thể hiện dưới nhiều hình thức và khía cạnh như sao chép, sử dụng nhãn hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn đối với nhãn hiệu đã được đăng ký và cấp văn bằng …

Giảm nguy cơ bị kiện vì sử dụng nhãn hiệu trái phép

Từ những lý lẽ nêu trên, đặt trường hợp nhãn hiệu đã được một chủ đơn khác đăng ký bảo hộ nhưng bạn vẫn đang sử dụng nhãn hiệu của họ. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng trái pháp nhãn hiệu của người khác. Việc sử dụng nhãn hiệu một cách trái phép dễ dẫn đến tình trạng bị kiện vì xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác

Lợi ích đăng ký bảo hộ nhãn hiệu doanh nghiệp

Đăng ký nhãn hiệu thủ tục đơn giản và chi phí bỏ ra không cao, nhưng lợi ích thu lại rất lớn. Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu, đặc biệt trong giai đoạn thành lập doanh nghiệp để bảo vệ toàn vẹn giá trị và lợi ích của nhãn hiệu trên thường trường nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.