Tìm hiểu về dịch vụ đòi nợ

Này 17/06/2020 , Quốc Hội đã thông qua Dự Thảo Luật Đầu Tư số 61/2020/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021. Theo đó ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuộc ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh. Như vậy, dịch vụ đòi nợ thuê chính thức bị khai trừ từ ngày này. Quy định mới này có  những tác động gì đối với con nợ và chủ nợ. Hãy cùng STARTUPLAND tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ và những vấn đề xoay quanh

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ là gì

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ là ngành nghề nhạy cảm với nhiều hành vi bất hợp pháp, sẽ xảy ra nhiều hệ lụy nếu luật pháp không quy định nghiêm minh về vấn đề này. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2021, pháp luật quy định đây là ngành nghề kinh doanh bị cấm.

Những bất cập của kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Gần đây một câu chuyện thực tế xảy ra là trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, thành Phố Hồ Chí Minh, sau khi vay tiền của Công ty Fe Credit, ngày 19 tháng 6 năm 2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp. Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22 tháng 6 năm 2020 chúng sẽ giết ông Tâm, sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21 tháng 6 năm 2020. Điều này phản ánh tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính đã lâm vào cảnh khốn cùng.

Quy định mới nhất của pháp luật về kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020 Kinh doanh dịch vụ Đòi nợ là một trong 8 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Hơn nữa, theo Điều 7  Nghị định 98/2020/NĐ-CP, quy định mức phạt đối với  cá nhân có hành vi kinh doanh dịch vụ thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh từ 60 đến 80 triệu đồng. Đồng thời, tại điểm b khoản 4 Điều 4 Nghị định này quy định trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền quy định đối với cá nhân.

Quy định cần tìm hiểu về dịch vụ đòi nợ

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên, từ ngày 01/01/2021, Luật đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực nếu tổ chức nào hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sẽ bị phạt đến 160 triệu đồng. Bên cạnh đó, tổ chức kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê sẽ bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Hướng giải quyết nào cho những chủ nợ?

Hiện nay, nhiều người tìm đến dịch vụ đòi nợ thuê để giải quyết những con nợ chây ỳ. Tuy nhiên, khi ngành nghề kinh doanh đòi nợ bị cầm từ năm 2021, chủ nợ cần nắm những vấn đề sau để đòi nợ một cách hợp pháp và đúng luật, đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích của bản thân.

Theo khoản 5 Điều 77 luật đầu tư 2020 quy định:

“Hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ ký kết trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành; các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động để thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo đó, các hợp đồng cung cấp dịch vụ  đã ký trước  đó vẫn sẽ có hiệu lực và sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến ngày 1/1/2021 và sau đó phải thanh lý hợp đồng theo quy định. Chủ nợ có 2 cách để đòi nợ như sau: Khởi kiện con nợ ra Tòa án hoặc Tố cáo đến cơ quan công an có thẩm quyền

Cơ sở pháp lý

Căn cứ theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định vay tiền là giao dịch dân sự. Khi một trong hai bên không thực hiện theo đúng thỏa  thuận thì bên còn lại có quyền khởi kiện để yêu cầu trả tiền  và bồi thường (nếu có). Do đó, nêu bên vay nợ không trả nợ theo đúng hạn nghĩa là không thực hiện nghĩa vụ của mình, gây thiệt hại cho bên còn lại.

Hướng dẫn thủ tục pháp lý

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người cho vay muốn khởi kiện con nợ phải viết đơn khởi kiện và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như bản sao hợp đồng vay, bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân,..

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người cho vay nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi người vay tiền sinh sống và làm việc bằng cách nộp trực tiếp hoặc gửi đường bưu điện.

Sau khi nhận đơn khởi kiện, nếu thuộc thẩm quyền giải quyết thì Tòa an sẽ thụ lý  và yêu cầu người khởi kiện tạm ứng án phí và đưa ra xét xử

Trên đây là những cập nhật mới nhất về sự thay đổi quy định về Luật Đầu tư cho doanh nghiệp. Hiệu lực sẽ chính thức bắt đầu từ 01/01/2021, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề liên quan nhé! Liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn về các thủ tục khi thành lập doanh nghiệp miễn phí.

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.