Vệ sinh an toàn thực phẩm (viết tắt là VSATTP) có lẽ là khái niệm không còn xa lạ đối với người tiêu dùng và cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp cũng hiểu rõ về bản chất, điều kiện và thủ tục của vấn đề VSATTP và Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Hôm nay, hãy cùng STARTUPLAND làm rõ những vấn đề này nhé!

Mẫu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Tổng quan về vệ sinh an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống

Theo quy định tại Điều 2 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010 cho biết:

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Thực phẩm được hiểu là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

Ví dụ: quán cơm, nhà hàng Chi vago, nhà hàng MC Donald…

Vì sao doanh nghiệp phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP?

Vì sao doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP?    

Doanh nghiệp xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP bởi những lý do sau:

Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP như một lời đảm bảo của doanh nghiệp đối với sự quản lý của nhà nước và người tiêu dung về chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp

Doanh nghiệp nắm rõ và tuân thủ các điều kiện an toàn đối với thực phẩm. Từ đó phân tích nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, có cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh

 Như vậy, việc xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP rất quan trọng, điều này thể hiện doanh nghiệp luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra, còn là bằng chứng khẳng định chất lượng sản phẩm tới khách hàng của bạn. Theo đó doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm từ loại hình nhỏ lẻ đến quy mô lớn đều phải được cơ quan nhà nước thẩm định và cấp phép giấy an toàn vệ sinh thực phẩm

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện để cơ sở kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm?  

Doanh nghiệp được cấp phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đảm bảo các điều kiện  an toàn thực phẩm như sau:                            

” 1.Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

2. Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

3. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

4. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

5. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

6. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

7. Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm”

Mức phạt nếu không đăng ký Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đang hoạt động nhưng không đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, hành vi không có giấy phép VSATTP sẽ bị phạt tiền ở mức rất cao THEO Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP

Trên đây là một số thông tin liên quan tới Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP  mà cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều cần phải nắm rõ. Nếu bạn vẫn còn gặp những vẫn đề thắc mắc cần giải đáp liên quan tới vấn đề này, thì đừng ngần ngại liên hệ STARTUPLAND để được nhanh chóng hỗ trợ và giải đáp nhé.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.