Ngày nay, loại hình Doanh nghiệp xã hội (DNXH) có lẽ không còn xa lạ đối với nhiều người. Bạn đã nắm rõ về pháp lý của loại hình này cũng như vai trò của loại hình doanh nghiệp này? Sau đây, hãy cùng STARTUPLAND tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Doanh nghiệp xã hội là gì?

Theo quy định tại Điều 10 Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp xã hội là doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật.
  • Mục tiêu hoạt động nhằm mục đích giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích của cộng đồng.
  • Sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận sau thuế hằng năm của doanh nghiệp để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu đã đăng ký.

Như vậy, về bản chất thì DNXH cũng giống như những doanh nghiệp bình thường vì đều tổ chức dưới hình thức doanh nghiệp. Nhưng về mục tiêu hoạt động thì DNXH phải sử dụng lợi nhuận của mình để phục vụ cho lợi ích, trong khi những doanh nghiệp bình thường có quyền tùy ý sử dụng lợi nhuận của mình miễn là không vi phạm pháp luật. Hay nói một cách khác, thành lập để giải quyết các vấn đề tồn đọng của xã hội như môi trường, nghèo đói, bảo vệ quyền lợi của trẻ em…

Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp xã hội

Các loại hình DNXH

Tùy theo mục tiêu hoạt động mà được chia thành những loại hình như sau:

  • Doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận: Hầu hết loại hình này đều phát triển từ nền tảng tổ chức phi chính phủ và thường hoạt động dưới các hình thức như câu lạc bộ, trung tâm, quỹ, nhóm tình nguyện…Nhưng khác với tổ chức phi chính phủ, DNXH phi lợi nhuận có khả năng đưa ra những giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết các vấn đề của xã hội, từ đó thu hút nguồn vốn đầu tư hiệu quả hơn.
  • Doanh nghiệp xã hội không vì lợi nhuận: Đa số các doanh nghiệp loại này thường được thành lập bởi các doanh nhân xã hội dưới hình thức công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Ngay từ khi thành lập thì DNXH không vì lợi nhuận đã xác định rõ mục tiêu hoạt động là dùng mục tiêu kinh tế để làm phương tiện đạt được mục tiêu phát triển xã hội. Hay nói một cách khác, lợi nhuận thu được sẽ được sử dụng để tái đầu tư hoặc mở rộng tác động của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp có định hướng xã hội, có lợi nhuận: Khác với hai loại hình bên trên, loại hình này ngay từ đầu đã xác định và xây dựng mình hoạt động theo mô hình thu lợi nhuận và những lợi nhuận này vẫn sẽ được chia cho các cổ đông. Tuy nhiên, mục đích hoạt động của loại hình doanh nghiệp này không phải là tối đa hóa nguồn thu nhập cho các cổ đông mà thay vào đó là đặt mục tiêu xã hội lên trên hết. Mọi cổ đông đều sẽ chia sẻ giá trị chung, phần lớn lợi nhuận sẽ được sử dụng để đầu tư, trợ cấp cho các vấn đề của xã hội. Do đó, loại hình này thường sẽ hướng đến những nhà đầu tư quan tâm cả vấn đề lợi nhuận lẫn vấn đề xã hội.

Thủ tục thành lập

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Thủ tục thành lập của DNXH tương ứng với thủ tục thành lập một doanh nghiệp của từng loại hình công ty, tùy theo loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, kèm theo những giấy tờ theo thủ tục thành lập theo quy định của nhà nước, cần phải bổ sung thêm cam kết thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường.

Trên đây là một số vấn đề liên quan StartupLand hi vọng có thể giúp doanh nhân xác định rõ đâu là mô hình kinh doanh mà mình muốn hướng đến.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.