Sau thời gian áp dụng, Luật doanh nghiệp 2014 (“LDN) để lộ ra nhiều thiếu sót và bất cập gây nên không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện. Một trong số đó là việc chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân (“DNTN”) sang các loại hình khác. Theo như LDN 2014 chỉ có quy định về trường hợp doanh nghiệp tư nhân được phép chuyển sang công ty TNHH. Điều này có nghĩa là một DNTN nếu muốn chuyển sang loại hình sang công ty cổ phần hay công ty hợp danh thì phải thông qua một thủ tục chuyển đổi sang công ty TNHH trước. Với quy định này đã khiến cho thủ tục và quy trình chuyển đổi loại hình DNTN gặp nhiều khó khăn. Sau đây hãy cùng STARTUPLAND tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Điều kiện thực hiện chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện để chuyển đổi

Theo quy định tại Điều 205 Luật doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty TNHH hay công ty hợp danh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Doanh nghiệp được chuyển đổi phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.
Thủ tục thực hiện chuyển đổi DNTN

Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân

Theo Điều 26 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ.
 • Danh sách thành viên đối với công ty hợp danh và công ty TNHH hai thành viên trở lên/ danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân và pháp nhân có liên quan.
 • Cam kết bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ chưa thanh toán và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.
 • Thỏa thuận bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty được chuyển đổi tiếp nhận và tiếp tục thực hiện các hợp đồng đó
 • Cam kết hoặc thỏa thuận bằng văn bản của chủ doanh nghiệp tư nhân với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.
 • Hợp đồng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng, tặng cho vốn hoặc các văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật.
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Thời gian thực hiện: Trong vòng 03 ngày kể từ ngày Cơ quan đăng ký kinh doanh nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý: Công ty sau khi chuyển đổi thì chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả khoản nợ phát sinh trước ngày công ty hoàn thành việc chuyển đổi và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những nội dung liên quan tới việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục chuyển đổi này, đừng ngần ngại liên hệ STARTUPLAND để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.