Kể từ khi luật doanh nghiệp 2020 được ban hành, sẽ có hiệu lực kể từ 01/01/2021 đã đem tới nhiều sự thay đổi. Trong đó có sự thay đổi về luật pháp quy định cho người đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Hãy cùng STARTUPLAND cập nhật những thay đổi mới nhất của năm 2021 trong bài viết dưới đây nhé!

Ghi nhận thêm vai trò của người đại diện pháp luật: Giải quyết các vấn đề dân sự

Trước đó tại văn bản Luật Doanh nghiệp 2014, người ĐDPL được bổ sung là người yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự cho doanh nghiệp. Thì nay tại luật Doanh nghiệp 2020, điều luật này chính thức ghi nhận vai trò đại diện doanh nghiệp khi giải quyết dân sự theo luật Tố Tụng dân sự 2015.

thay đổi đại diện pháp luật
Thay đổi về đại diện pháp luật 2021

Chi tiết xem thêm tại khoản 1 điều 12 của Luật Doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật cần thực hiện quyền và nghĩa vụ với tư cách giải quyết các vấn đề dân sự, nguyên đơn, bị đơn. Theo đó người đại diện sẽ đứng ra giải quyết trực tiếp với Tòa án, trọng tài hay nghĩa vụ khác theo quy định.

Người đại diện pháp luật chịu trách nhiệm liên đới nếu gây thiệt hại doanh nghiệp

Một công ty có thể có nhiều người ĐDPL chịu trách nhiệm và quyền hạn khác nhau. Cụ thể như công ty TNHH thường có nhiều hơn 1 người đại diện. Mỗi người ĐDPL sẽ đều có nghĩa vụ riêng và có chịu trách nhiệm liên đới.

Theo luật Doanh nghiệp 2020, tại khoản 2 điều 12, doanh nghiệp có điều lệ công ty ghi rõ về quyền nghĩa vụ của từng người ĐDPL. Vậy nên nếu như nội quy điều lệ không ghi rõ về trách nhiệm của từng đại diện pháp luật. Điều này đồng nghĩa toàn bộ người đại diện sẽ cùng chịu trách nhiệm liên đới về thiệt hại đã gây ra cho doanh nghiệp.

Cập nhật thay đổi trong các vấn đề pháp luật với người đại diện doanh nghiệp

Quy định mới về việc cử thêm người đại diện pháp luật

Mỗi doanh nghiệp hoạt động đều cần có tối thiểu là 01 người đại diện pháp luật có cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp số lượng người đại diện quá ít, không đủ đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ cho doanh nghiệp. Hội đồng quản trị sẽ có thể cử thêm người khác thay thế để đảm bảo các vấn đề sau:

  • Người đại diện vắng mặt quá lâu, từ 30 ngày trở lên (không ủy quyền cho ai thực hiện nghĩa vụ thay mình)
  • Người đại diện bị mất tích, qua đời
  • Người đại diện bị chịu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, bị phạt tù, bị hạn chế hay mất năng lực dân sự
  • Gặp các vấn đề về nhận thức, không làm chủ được hành vì (đã cao tuổi hoặc mắc bệnh, tai nạn)
  • Người đại diện bị Tòa cấm đảm nhiệm chức vụ hay cấm hành nghề.
  • Thay đổi: Đã bỏ mục người đại diện bị kết án tù

Bổ sung các trường hợp có quyền đương nhiên được trở thành đại diện pháp luật

Doanh nghiệp đặc biệt là công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên. Nếu 1 thành viên là người đại pháp luật gặp vấn đề không thể thực hiện các nghĩa vụ cần thiết, thành viên còn lại sẽ đương nhiên làm đại diện thay thế. (cho đến khi có quyết định khác từ ban HĐQT)

Luật thay thế người đại diện cho thành viên trước đó cũng tương tự áp dụng như cử thêm người đại diện. Cụ thể trong trường hợp như: thành viên đó mất tích, qua đời, đang chịu trách nhiệm hình sự, phạt tù, đang ở cơ sở cai nghiện giáo dục, bj mất khả năng hành vi nhận thức.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về sự thay đổi quy định về người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. Hiệu lực sẽ chính thức bắt đầu từ 01/01/2021, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý khi muốn thành lập công ty hay bổ sung thêm ĐDPL nhé! Liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn về các thủ tục khi thành lập doanh nghiệp và mã ngành nghề kinh doanh.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.