Hạn cuối để 100% doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử sẽ bắt đầu từ 01/11/2020. Luật áp dụng thành lập doanh nghiệp mới, doanh nghiệp đã thành lập, các tổ chức cá nhân cho tới hộ kinh doanh. Nhiều người hiện vẫn đang nhầm lẫn về thời hạn chuyển đổi này với 01/7/2022. Cùng tìm hiểu về điều kiện thực hiện, thời hạn chuyển đổi và cách thực hiện triển khai hóa đơn điện tử.

Thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử bắt buộc kể từ khi nào?

Theo nghị định 119/2018/NĐ-CP, khoản 2 điều 35 đã đề cập đến mốc thời gian này. Chậm nhất 1/11/2020, toàn bộ các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh cá thể, cá nhân phải chuyển đổi thực hiện hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử này yêu cầu có mã của cơ quan thuế và được đăng ký hợp lệ đầy đủ.

hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử
Hạn chuyển đổi sang chữ ký số cho hóa đơn là từ 1/11/2020

Sau đó đã có một điều luật mới Luật Quản lý Thuế sửa đổi vào năm 2019, quy định về chứng từ điện tử với nội dung. Các hóa đơn chứng từ điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Thực tế, luật này hoàn toàn không liên quan đến thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử với các đối tượng trước đó. Thế nên, nhiều doanh nghiệp đã lầm tưởng về thời gian được gia hạn sang 01/7/2020. Điều này sẽ khiến nhiều doanh nghiệp chậm trễ khi thực hiện hóa đơn điện tử, do không nghiên cứu kỹ luật.

Thời gian chậm nhất để chuyển đổi doanh nghiệp sang các giao dịch điện tử có hóa đơn mã của cơ quan thuế là 01/11/2020.

Trước thời điểm 01/11/2020, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng hóa đơn giấy?

Câu trả lời là vẫn có thể nhưng không được khuyến khích. Thường thì nguyên nhân này đến từ việc doanh nghiệp vẫn còn khá nhiều hóa đơn giấy đã in. Doanh nghiệp cho rằng cần phải sử dụng hết số hóa đơn giấy thì mới được dùng hóa đơn điện tử. Thực tế theo quy định mới, thời gian chuyển đổi là từ 01/11/2018 đến hết 31/10/2020 thì doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng nhiều dạng hóa đơn.

Thế nên doanh nghiệp có thể sử dụng mọi loại hóa đơn mình muốn trước thời gian 01/11/2020. Nhưng kể từ sau 01/11/2020 thì hoàn toàn giao dịch hóa đơn chuyển sang điện tử.

Lợi ích đem đến cho doanh nghiệp chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử bắt buộc là điều cần thiết trong thời đại 4.0. Sử dụng các loại hóa đơn giấy đã không còn cần thiết nữa khi nay chúng ta đều sở hữu smartphone, máy tính bảng, laptop, kho lưu trữ online.

– Hạn chế việc thất thoát hóa đơn giấy, mất mát trong quá trình lưu trữ

– Khó kiểm tra được tình hình sử dụng hóa đơn, có dùng hóa đơn giả không, có phát đơn bừa bãi không

– Chậm trễ quá trình thanh toán cho khách hàng khi hóa đơn giấy được gửi đi muộn. Tăng tính chuyên nghiệp, ấn tượng với khách hàng và đối tác.

– Tiết kiệm chi phí và không gian lưu kho, chi phí in ấn, tốn tài nguyên giấy.

– Khó kiểm soát, kiểm tra lại các hóa đơn khi cần tìm đến. Việc lưu hóa đơn giấy trong nhiều cuốn sổ tài liệu sẽ tốn thời gian tra cứu hơn so với hóa đơn điện tử. Chưa kể đến việc, kế toán mỗi tháng lại cần phải làm việc thu thập hóa đơn cuối kỳ, so sánh con số đã khớp với số tiền vào ra chưa. Việc dễ nhầm lẫn là khó thể tránh khỏi.

doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Tại sao doanh nghiệp nên sớm tiến hành chuyển đổi hóa đơn điện tử?

Hạn cuối để chuyển đổi là 01/11/2020, điều này không có nghĩa doanh nghiệp “nước đến chân mới nhảy”. Càng thực hiện chuyển đổi bao nhiêu thì doanh nghiệp càng tiện lợi bấy nhiêu. Nhiều doanh nghiệp cố tình chờ gần hạn chót mới thực hiện, thế nên quá trình này dễ bị gián đoạn. Chưa kể đến việc gặp các vấn đề pháp lý, con dấu điện tử, mã token… Việc thực hiện ký hóa đơn điện tử, giao dịch online cũng cần phải được đào tạo trong một thời gian để quen sử dụng.

Hạn chót là 01/11/2020 để thực hiện hoàn tất đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử để phục vụ hoạt động kê khai thuế. Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi, đừng ngần ngại liên hệ STARTUPLAND. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn các thủ tục pháp lý nhanh gọn nhất, cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín và nhanh chóng.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.