Để thành lập bất cứ loại hình doanh nghiệp, công ty nào, bạn cũng cần phải hiểu rõ về cách thức vận hành. Việc lựa chọn loại hình hoạt động sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển lâu dài, đem tới ưu điểm và sự hạn chế khác nhau. Cùng STARTUPLAND tìm hiểu rõ hơn về loại hình thành lập công ty hợp danh nhé!

Tìm hiểu về thành lập công ty hợp danh

Thành lập công ty hợp danh là gì?

Đầu tiên ta sẽ cần đi vào những khái niệm chung nhất. Công ty hợp danh là doanh nghiệp có sở hữu ít nhất 2 thành viên. Ngoài số lượng thành viên hợp danh, ta còn có thể kêu gọi các thành viên góp vốn. Điều khác biệt so với các loại hình như công ty TNHH và cổ phần là về tư cách pháp nhân của.

  • Thành viên hợp danh của công ty sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tài sản của mình
  • Trong khi đó, thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ nằm trong phạm vi số vốn họ đã góp.

Kể từ khi nhận được đăng ký doanh nghiệp, công ty hợp danh sẽ bắt đầu có tư cách pháp nhân.

Lợi thế khi thành lập công ty hợp danh

Có tính tin cậy, tăng độ uy tín với khách hàng, đối tác kinh doanh. Bởi các thành viên hợp danh sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Lợi thế khi thành lập công ty hợp danh

Số lượng thành viên của công ty hợp danh từ 2 trở lên, nhưng không quy định số lượng tối đa thành viên là bao nhiêu. Thường thì số lượng sẽ không quá nhiều vì nếu nhiều, doanh nghiệp đã nên lựa chọn loại hình khác. Do vậy, việc quản lý điều hành công ty sẽ không quá phức tạp vì số lượng thành viên ít. Thêm nữa, các thành viên tin tưởng nhau tuyệt đối nên sẽ đảm bảo được tốt hơn các bí mật kinh doanh

Được quyền vay vốn dễ dàng hơn cũng như hoãn các khoản nợ ngân hàng.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất hợp khi lựa chọn loại hình kinh doanh này. Cơ cấu tổ chức gọn nhẹ và khá dễ quản lý.

Hạn chế khi thành lập công ty hợp danh

Nếu bạn là thành viên hợp danh, rủi ro về trách nhiệm vô hạn là rất cao. Bạn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản mình có. Bởi không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản của cá nhân và tài sản công ty của các thành viên hợp danh.

Doanh nghiệp không được quyền phát hành chứng khoán, cổ phiếu. Việc huy động vốn sẽ hạn chế hơn, phụ thuộc vào thành viên góp vốn và huy động vốn từ ngân hàng. Công ty có thể huy động vốn bằng cách tự bỏ thêm tài sản của mình hoặc mời thêm thành viên mới.

Quy trình thành lập công ty hợp danh như thế nào?

Quy trình không quá khó khăn, được đánh giá là khá đơn giản nhưng cần hiểu và nắm rõ luật.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan đăng ký kinh doanh

Hồ sơ này bao gồm:

– Giấy đề nghị xin thành lập công ty hợp danh

– Bản danh sách thông tin của các thành viên công ty hợp danh. Ghi rõ thông tin thành viên hợp danh và thành viên góp vốn.

– Bản dự thảo điều lệ của công ty hợp danh

– Bản photo các thông tin của thành viên (CMND, hộ chiếu)

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Doanh nghiệp giờ đây có thể lựa chọn nộp hồ sơ qua mạng hoặc nộp qua cổng thông tin đăng ký kinh doanh. Thời gian nhận kết quả sẽ từ 3-5 ngày làm việc sau khi đã xác nhận nộp hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Công bố thông tin về công ty hợp danh, tiến hành làm các thủ tục con dấu

Công ty hợp danh sẽ cần tiến hành các thủ tục để có thể hoàn thiện được các bước hoạt động đảm bảo cơ sở pháp lý. Đầu tiên là công bố đăng tin công ty lên cổng thông tin doanh nghiệp (mã số thuế, tên công ty, địa chỉ, người đại diện sở hữu).

– Đảm bảo các nghĩa vụ về thuế

– Đảm bảo các nghĩa vụ góp vốn như đã cam kết

– Cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch, mua chữ ký số điện tử

– Làm bảng biển công ty, phát hành các hóa đơn, đăng ký hóa đơn điện tử (kể từ 1/11/2020 toàn bộ sẽ sử dụng hóa đơn điện tử)

– Tiến hành các hoạt động kê khai kế toán, tư vấn luật hoặc thuê dịch vụ kế toán.

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình kinh doanh của công ty hợp danh. Đừng ngần ngại liên hệ STARTUPLAND để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất. Hoàn thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, tư vấn kê khai kế toán nội bộ, kế toán thuế chuyên nghiệp và uy tín, cam kết bảo mật.

Đăng bình luận:

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.